Hoa sen thanh tao và thuần khiết, hoa sen vẫn rực rỡ và rạng ngời dù lớn lên trong bùn đất. Không chỉ đẹp đến nao lòng, các bộ phận của hoa sen như: hoa, tim, củ, lá… còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt là lá của hoa sen trắng – loài hoa đẹp bình dị, mang triết lý nhân sinh cao thượng.

Theo công bố mới đây của tiến sĩ thảo dược Paul Haider, lá của hoa sen chứa nhiều polyphenol, flavonoids, các tinh dầu… có khả năng chống oxy hóa cao, không chỉ ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư mà còn giúp duy trì sự trẻ trung của làn da và cơ thể.

Nghiên cứu cho thấy rằng các dẫn chất flavonoids có khả năng dập tắt các gốc tự do như HO., ROO.. Các gốc này sinh ra trong tế bào bởi nhiều nguyên nhân và khi sinh ra cạnh DNA thì sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hại như gây biến dị, hủy hoại tế bào, gây ung thư, tăng nhanh sự lão hoá.

Thành phần của màng tế bào có các chất lipid dễ bị peroxyd hoá, tạo ra những sản phẩm làm rối loạn sự trao đổi chất cũng dẫn đến sự huỷ hoại tế bào. Các flavonoids còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại, vậy nên nó có tác dụng như những chất xúc tác có vai trò ngăn cản và chống lại các phản ứng oxy hoá sớm. Điều này có nghĩa, các hợp chất flavonoids giúp hỗ trợ và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý: xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá sớm, mỡ máu cao, giảm mỡ, thoái hoá gan, ngăn các tổn thương do bức xạ…

Chính vì những công dụng tuyệt vời này, lá sen không chỉ được sử dụng để làm ra món trà thanh lọc cơ thể mà còn được chiết xuất cho những dòng mỹ phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc lành tính, nuôi dưỡng từ sâu bên trong để mang lại làn da và sắc vóc thanh xuân còn mãi.

Trả lời